Những tác hại từ việc sử dụng các loại bột Whey Protein

Gần đây,nhiều phòng tập thể hình ở VN bày bán những thực phẩm bổ sung, thuốc hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp, đốt mỡ… nhiều giới trẻ chỉ biết sử dụng các loại thuốc này và xem đây như những “thần dược” không thể thiếu trong việc tập luyện mà không quan tâm đến mặt trái của việc lạm dụng.

Protein là gì?

Protein là một trong các loại phân tử lớn tạo nên các phân tử có tên gọi là axit amin, mỗi chuỗi protein được cấu tạo từ 20 axit amin khác nhau. Khi bạn hấp thụ protein, cơ thể bạn sẽ phân biệt các loại amino để giúp cơ thể hoạt động bình thường.
Đối với dinh dưỡng thể hình, protein có công dụng khiến tăng cơ bắp, làm tăng cấu trúc mô sợ, huyết tương. Đồng thời, protein cũng giúp cơ bắp trở nên săn chắc, nở nang. Tuy nhiên, phải sử dụng protein với một lượng vừa đủ nhưng không được lạm dụng bởi ăn càng nhiều protein chưa chắc cơ sẽ càng to.

Tác hại lạm dụng protein

Nhu cầu cơ thể của những người tập thể hình thường cao hơn so với những người bình thường. Rất nhiều những người tập thể hình đều sử dụng protein để tăng cơ bằng những thực phẩm như: thực phẩm tự nhiên, thực phẩm dinh dưỡng thể hình ( sữa tăng cân, tăng cơ, bột whey protein…).  Dù vậy, nếu ăn nhiều protein sẽ tác động xấu đến cơ thể và ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể bằng các cách khác nhau như: tăng cân, mỡ thừa trên cơ thể, mất nước và sự rò rỉ các chất chất quan trọng trong xương.

Cụ thể tác hại của protein như sau:
– Mất nước và bệnh thận: nếu như bạn tiêu thụ quá nhiều protein sẽ khiến cho cơ thể phải loại bỏ nito được lấy từ máu của bạn. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thận và gây nên nồng độ lớn lượng protein có trong nước tiểu và sỏi thận. ngoài ra đó, có quá nhiều protein sẽ gây nên sự trao đổi chất protein trong nước và bài tiết những sản phẩm phụ, càng khiến gia tăng thêm tình trạng mất nước.

– Sự hấp thụ canxi thấp và loãng xương: quá nhiều protein cũng có thể gây nên sự khử canxi từ xương do giai đoạn giải phóng axit trong cơ thể. ngoài ra đó, do cần phải trung hòa axit nên cơ thể mỗi người cần phải giải phóng khá nhiều các chất đệm, đặc biệt là canxi phosphat. Điều này sẽ làm giảm lượng canxi trong xương và khiến cho nguy cơ loãng xương tăng cao.
– Bệnh tim: các chất béo không lành mạnh trong chế độ ăn uống cũng có chứa thành phần protein không lành mạnh khiến cho nguy cơ của bệnh tim ngày càng tăng cao hơn. Cũng có một số nghiên cứu đã chỉ ra, so với lượng protein động vật thì protein trong thực vật bao giờ cũng tốt hơn.
– Thiếu hụt dinh dưỡng: một số người tập thể thao thường chỉ ăn protein, trong thực đơn của họ không hề có chứa tinh bột và chất béo. Nguyên nhân là do họ nghĩ rằng, protein giúp cho họ có thể tăng cơ bắp và giảm mỡ nhanh hơn. Tuy nhiên, các hoạt chất này lại hoạt động cùng nhau để giúp sức khỏe tốt hơn.
– Giảm chức năng gan và não: dùng quá mức lượng protein sẽ gây tác hại trực tiếp đến gan, não và hệ thần kinh. Cơ thể có thể sản xuất một lượng acmino làm tổn thương gan trực tiếp khi ăn quá nhiều protein. do đó, trường hợp ăn protein trong thời gian quá dài sẽ khiến cho gan hoạt động quá mức và khiến tăng nguy cơ các chất độc hại trong máu. Qua đó sẽ làm suy giảm một bộ phận chức năng của não và hệ thần kinh.
– Làm cho tăng cao lượng cholesterol: một số loại thực phẩm dinh dưỡng thể hình được làm từ nguồn protein động vật nên có chứa phần lớn cholesterol. Điều này khiến cho bệnh xơ cứng động mạch tăng cao. Nghiêm trọng hơn cả là có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng như đột quỵ và đau tim.

Như vậy, một chế độ dinh dưỡng trong thể thao logic, cân bằng cùng với chế độ protein đúng phương pháp sẽ giúp bạn đem đến hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, bạn cũng không phải hạn chế chúng vì những tác hại trên mà cắt giảm quá nhiều lượng protein của bạn trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Tag: xe đạp tập thể dục đa năng

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.

apteka mujchine for man ukonkemerovo woditely driver.